Khi đi du lịch Thái Lan bạn cần tìm hiểu đôi nét về văn hóa của đất nước này để giữ phép lịch sự và tránh một số điều kiêng kị nơi đây qua bài viết của Du Lịch Việt. Nét đẹp văn hóa Thái Lan nói chung và phong tục Thái Lan nói riêng bao hàm những niềm tin với các đặc trưng bản địa.

Tour du lịch Thái Lan những phong tục cần quan tâmDu lịch Thái Lan đất nước của những nụ cười xinh đẹp

Văn hóa Thái Lan chịu ảnh hưởng sâu sắc từ các tư tưởng Phật giáo – tôn giáo chính thức được công nhận là quốc giáo ở đất nước này và từ nền sản xuất phụ thuộc vào nguồn nước. Có thể thấy rõ hai điểm trên qua các ngày lễ hội. Trong văn hóa ứng xử, người Thái tỏ rõ sự sùng đạo, tôn kính hoàng gia và trọng thứ bậc cũng như tuổi tác.

Du lịch Thái Lan, đất nước Phật Giáo lâu đời với hàng nghìn lễ nghi. Du khách du lịch Thái Lan  cần nên biết 10 phong tục sau đây để tránh những hiểu lầm đáng tiếc, và giúp cho chuyến du lịch Thái Lan đáng nhớ và nhiều kỷ niệm nhé.

1. Phong tục chào hỏi

Những phong tục cần biết trước khi du lịch Thái LanPhong tục chào hỏi của người dân Thái Lan – Du lich Thái Lan

Tour du lịch Thái Lan – Thái Lan là một đất nước xinh đẹp có nền văn hóa giàu có với rất nhiều truyền thống lâu đời, thú vị và một xã hội luôn đặt sự tôn trọng Phật giáo lên hàng đầu. Chào, cảm ơn hay tạm biệt ai đó đã đi vào truyền thống Thái với cái gọi là Wai. Đây là một động tác chắp tay lại, giống như khi cầu nguyện, đưa lên ngực hoặc đầu và cúi đầu chào. Phong tục, cử chỉ Wai được áp dụng ở mọi nơi trên Thái Lan và là dấu hiệu bày tỏ lòng kính trọng cũng như chào đón hoặc cảm ơn.

2. Lòng tôn kính đối với Hoàng gia

Hoàng gia là nền tảng trong văn hóa Thái Lan, những người trong hoàng gia luôn được người dân Thái Lan kính trọng nhất. Sẽ là một sai lầm lớn nếu bạn có những nhận xét xấu về đức Vua hay bất kì ai trong hoàng tộc, dù chỉ là đùa. Hình ảnh của nhà Vua được dùng để tô điểm cho rất nhiều nơi. Một trong những phong tục khác của Thái là phải đứng khi hát bài “hoàng ca” ở các sự kiện thể thao, phim ảnh hay các sự kiện công khai khác.

Những phong tục cần biết trước khi du lịch Thái LanDu lịch Thái Lan – Thể hiện lòng tôn kính đối với Hoàng Gia

Nếu bạn đi du lịch Thái Lan, khi họ hát bài hát “Hoàng ca” bạn nên dừng lại giữ trật tự để tỏ lòng tôn kính.

3. Bài hát quốc ca

Những phong tục cần biết trước khi du lịch Thái LanThái Lan là đất nước tôn kính Phật giáo và Hoàng gia – Du lịch Thái Lan

Thái Lan là đất nước tôn kính Phật giáo và Hoàng gia, nên tất cả những gì liên quan đến đất nước họ đều được tôn trọng. Bài hát quốc ca của họ được phát hai lần mỗi ngày. Bài hát quốc ca Thái Lan mỗi khi được phát lên thì mọi người dân dù đang ở đâu cũng phải ngừng lại, đứng thẳng với niềm tự hào dân tộc, tour Thái Lan.

4. Cẩn thận với cái đầu và chân bạn

Mọi bộ phận trên cơ thể người đều có ý nghĩa riêng trong nền văn hóa Thái. Người Thái rất coi trọng cái đầu, đây là nơi linh thiêng nhất của một người, tùy tiện chạm vào đầu ai đó là sự vô lễ và sỉ nhục to lớn. Chân là nơi “kém giá trị” nhất, và họ coi là bất lịch sự nếu bạn để chân cao hơn đầu một ai đó, đặc biệt là khi người đó có địa vị xã hội cao hơn. Nguyên tắc này cũng ảnh hưởng nhiều đến cách người Thái ngồi, chân của họ không bao giờ chĩa vào người đối diện. Chĩa hay chạm vào bất cứ cái gì bằng chân đều là mất lịch sự.

Một trong những phong tục nhạy cảm khác mà khách du lich Thai Lan cần phải biết là cởi giày trước khi vào các công trình tôn giáo hay nhà của bất cứ ai. Hay là giẫm chân lên trên đồng bath Thái có hình quốc vương sẽ bị khiển trách tại quốc gia này.

5. Chú ý cách ăn mặc

Du khách đến tour du lịch Thái Lan cần lưu ý,…Vì là một đất nước Phật giáo lâu đời nên người Thái hay đánh giá thông qua diện mạo và bề ngoài của con người. Bạn nên ăn mặc gọn gàng để thể hiện lòng kính trọng đối với tôn giáo của họ, việc bạn ăn vận luộm thuộm được xem như không tôn trọng họ và sẽ khiến họ phật ý. Các khu vực tôn giáo rất nhạy cảm về việc ăn mặc. Đến đây bạn phải kín đáo, những người mặc quần ngắn, váy ngắn, áo dây, áo ba lổ có thể bị từ chối vào các đền chùa đến khi nào có sự thay đổi phù hợp.

6. Kiềm chế cảm xúc

Trong cuộc sống hàng ngày, người dân Thái Lan thường chú ý giữ cho cuộc sống luôn được vui vẻ. Do vậy tại “đất nước của những nụ cười” thể hiện cảm xúc tích cực trong các giao tiếp xã hội cũng rất quan trọng trong văn hóa Thái. Vậy nên rèn luyện tính kiên nhẫn là cách tốt nhất áp chế cơn nóng giận. 

Những phong tục cần biết trước khi du lịch Thái LanDu lịch Thái Lan 

Một điều mà khách tour du lich Thai Lan cũng cần lưu ý là không nên thể hiện tỉnh cảm quá thân mật trước mặt người khác,… như thế là không tôn trọng nền văn hóa tôn kính của đất nước họ. Ở Thái Lan, người ta chỉ thường thấy bạn bè nắm tay nhau, còn các cặp đôi rất ít khi làm thế trừ khi họ đang ở những nơi Tây hóa.

7. Màu sắc trang phục của người dân Thái Lan trong tuần

Những phong tục cần biết trước khi du lịch Thái Lan

Du lịch Thái Lan ngắm nhìn những bộ trang phục đa sắc màu

Một trong những phong tục rất hay của đất nước Thái Lan, bắt nguồn từ truyền thuyết mỗi ngày trong tuần đều đại diện cho một màu cụ thể bắt. Không phải tất cả đều tuân theo phong tục này nhưng bạn dễ thấy nhiều người mặc màu vàng vào thứ Hai để chào mừng sự ra đời của nhà vua hay màu xanh dương vào thứ Sáu để chào mừng ngày hoàng hậu ra đời, du lịch Thái Lan để cùng khám phá đất nước của những nụ cười.

8. Ăn uống lịch sự

Những phong tục cần biết trước khi du lịch Thái LanThưởng thức các món ăn khi du lịch Thái Lan theo phong cách Thái

Trong mỗi bữa ăn của người Thái đều có đầy đủ các dụng cụ và có công dụng riêng nhưng bạn nên thử tìm ra cái nào phù hợp với món mình đang ăn. Ví dụ, khi ăn bún có thể dùng đũa và khi ăn cơm có thể dùng muỗng và nĩa. Thức ăn trong nhà hàng thường được phục vụ trong dĩa lớn, từ đây mọi người mới lấy về chén của mình. Họ xem những người lấy nhiều thức ăn và ăn nhanh là những người thô lỗ. Một trong những truyền thống khác của Thái là chừa lại một ít thức ăn trên dĩa ở cuối bữa ăn để nói rằng đã ăn đủ và không cần dọn thêm thức ăn nữa.

9. Mặc cả

Những phong tục cần biết trước khi du lịch Thái LanDu lịch Thái Lan – Thăm quan và mua hàng chợ nổi

Người Việt ta thường có thói quen mặc cả mỗi khi mua hàng hóa gì đó, người Thái cũng có thói quen như vậy. Những nơi có giá niêm yết thường là nhà hàng và siêu thị, nhưng ở những nơi không có nhãn giá, như chợ, hay lúc thuê xe đạp, nên mặc cả để có giá tốt nhất. Cũng nên nhớ rằng, tip không phải là hành động phổ biến, không ai mong chờ điều này cả, vì thế bạn đừng lạm dụng quá khi đi du lịch Thái Lan.

10. Quà tặng

Khi tặng quà ở Thái Lan, món quà không bao giờ được gói trong giấy màu xanh lá, đen và xanh dương vì những màu này liên quan đến đám tang. Tương tự như vậy, không bao giờ chọn hoa vạn thọ hay cẩm chướng vì hai loại hoa này cũng gợi nhớ đến đám tang. Theo văn hóa Thái, những món quà tốt nhất là chocolate, các loại hoa phù hợp hoặc là trái cây.

Những phong tục cần biết trước khi du lịch Thái LanDu lịch Thái Lan – Văn hóa tặng quà

Hẳn du khách đã mong muốn có một Tour Thai Lan đầy tốt đẹp. Hãy liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ. Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trên Website dulichviet.com.vn.